Những món ăn khiến ta nhớ tuổi thơ mong mẹ về chợ
Tuổi thơ luôn có những dư âm đi theo suốt cuộc đời, với những kỷ niệm tưởng như mới chiều hôm qua đây thôi mà sao ngủ dậy ta đã vội thành người lớn mất rồi. Cảm xúc da diết nhất của tuổi thơ là những hôm ngóng chờ mẹ đi chợ về, khi mỗi buổi gần chiều là ngồi buồn thiu ngóng ra cửa vì bụng bắt đầu réo, mỗi đứa đoán một món quà mà hi vọng hôm nay mẹ sẽ mua.


Nhiều hôm vừa chơi vừa chờ, khi một đứa kêu toáng “mẹ về” là tất cả reo ầm lên, ào ào xung trận. Rồi mẹ đặt cái thúng xuống bậu cửa, lau những giọt mồ hôi và lật mấy mớ rau lên trước bao nhiêu con mắt háo hức nhìn, cũng chỉ có vài miếng bánh đa mỏng, hoặc vài gióng mía, mấy quả ổi thơm lừng nhiều hạt, nắm bỏng gạo, miếng bánh đúc lạc, hay mấy múi bưởi, sang hơn thì vài cái kẹo kéo hoặc kẹo dồi... thế thôi, nhưng thời ấy đói lắm, trẻ con tuổi ăn tuổi lớn lại càng thèm ăn.


Có những hôm vì không bán được hàng nên mẹ về muộn hơn, mấy anh em chạy hẳn ra ngõ đứng ngóng, sốt ruột khi thấy trời bắt đầu tối. Cái tuổi hồn nhiên ấy đâu biết hôm nay mẹ đi chợ về với lo lắng nhiều hơn, đâu biết tối đến bố mẹ phải tính toán xem ngày mai ngày kia sẽ giảm mua những gì vì thiếu hụt, chỉ biết hồi hộp chờ đợi một món quà vặt nho nhỏ rồi vừa ăn dè vừa nhìn mấy đứa còn lại xem đã ăn hết đến đâu.


Để rồi chiều hôm sau lại thấp tha thấp thỏm ngóng ra cổng, hoặc chạy hẳn ra đường vừa chơi dưới hàng rào vừa ngó cuối đường hướng mẹ đi về, cái cảm giác đợi mẹ đi chợ về ngày nào cũng hồi hộp như nhau, cũng nói những câu chuyện giống nhau và vẫn chơi những trò chơi cũ từ đồ chơi tự chế không bao giờ chán.


Vui buồn tuổi thơ là những kỉ niệm tươi đẹp nhất trong đời, trong dòng cảm xúc trào dâng ấy, ta luôn nhớ những hôm ngóng mẹ về chợ để rồi hí hửng với nhau những món ăn thần tiên thời thơ ấu, kỷ niệm đẹp ấy chẳng mờ phai trong tâm trí mỗi người.

Trần Nhật GiápXem thêm