Sách Tiếng Việt lớp 1 năm 1996 có nội dung như thế nào?Sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2 được NXB Giáo dục ấn hành năm 1996. Cuốn sách được đánh giá thiết kế đẹp và hiện đại.

Ở sách Tiếng Việt lớp 1, tập 1, học sinh được học các chữ cái và vần cơ bản. Khi chuyển qua sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2, các em tiếp tục học vần và bổ sung kỹ năng đọc qua các bài đọc ngắn, dễ hiểu.

Các ký hiệu được chú giải ở những trang đầu tiên giúp học sinh sử dụng sách dễ dàng hơn. Nhờ các ký hiệu này, các em có thể tự hiểu yêu cầu ở mỗi bài, không cần cô giáo, bố mẹ hướng dẫn nhiều lần, tránh lãng phí thời gian.

Trong bài 81, học sinh được học vần "anh" và cách ghép phụ âm để tạo thành từ hoàn chỉnh như "quả chanh", "hộp bánh", "con cánh cam". Câu đố vui ở cuối bài học giúp cô và trò tương tác, tạo không khí sôi nổi trong giờ học.

Bên cạnh các bài học về âm, vần, sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2 năm 1996 giúp trẻ tiếp cận, làm quen với các bài thơ ngắn, nội dung đa dạng. Qua bài học về vần "êch", "ich", trẻ được hướng dẫn đọc trôi chảy bài thơ về con chim chích.

Những kiến thức về quê hương, đất nước được lồng ghép vào mỗi bài học. "Mình thấy sách ngày xưa gần gũi, giản dị, ý nghĩa, nhiều khi lớn rồi đọc lại vẫn thấy hay".

Ở bài 122, học sinh được giới thiệu những vần ít dùng có u ở đầu như "uya", "uyu", "uyt". Qua mỗi vần, học sinh được dạy thêm một câu ứng dụng để làm quen và ghi nhớ lâu hơn. So với những bài học trước, bài 122 có phần khó nhớ, khó đọc hơn.

Từ bài 123, học sinh được luyện lại những vần, từ đã học qua các bài thơ, câu chuyện ngắn. Ví dụ, qua bài Tổ quốc Việt Nam và Năm điều Bác Hồ dạy, trẻ sẽ ghi nhớ kỹ từ "tổ quốc", "tươi đẹp", "học tập", "lao động".

Bên cạnh đó, chương trình Tiếng Việt lớp 1, tập 2 của năm 1996 còn lồng ghép các câu ca dao về tình cảm gia đình, giúp học sinh làm quen với các kiến thức về văn học dân gian. Tài khoản Nguyễn Khánh Linh nhận xét nội dung sách Tiếng Việt cũ rất nhân văn, giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ: "Chỉ tiếc là bây giờ không được cầm trên tay những cuốn sách thế này nữa".

Bài thơ Gửi lời chào lớp một trong bài học cuối cùng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng học sinh thế hệ trước. Bài thơ thay các em gửi lời chào, lời chia tay đến thầy cô và những vật dụng gắn bó trong suốt 1 năm học tập. "Nhớ lắm, cứ mỗi lần đọc bài thơ đấy mình lại thấy xúc động", tài khoản Lâm Khả Ngân bình luận.

Cuối sách, toàn bộ nội dung chương trình học kỳ 2 được hệ thống lại, giúp học sinh dễ dàng ôn luyện, xây dựng nền tảng vững chắc trước khi lên lớp 2.

Minh Thúy
Xem thêm